Giải pháp save trang web thành file PDF

Đối với những ai thường xuyên lướt web để xem tin tức, đọc báo điện tử…. thì chắc hẳn sẽ nghĩ đến việc save trang web lại để xem offline khi có thời gian… Với cách save thông thường của trình duyệt – tôi đã thực hiện việc này khá nhiều lần rồi – nên cũng rút ra được 1 số nhược điểm sau: đôi lúc ko save được một vài tấm hình trên trang web, thông báo lỗi javacript cứ liên tục bật lên khi xem offline, style của trang ko còn như  cũ :-0 , có một số trang ko cho save (với IE, nhưng khi save bằng FF thì OK) , thư mục lưu trữ  các trang web có thêm cả đống thư mục con chứa các hình ảnh và các file css…. có thể là còn nhiều nữa… nhưng đưa ra bao nhiêu đây thôi ……

Giải pháp:

Chính vì những rắc rối đó, tôi liền nghĩ ngay đến việc chụp hình lại toàn bộ trang web, thế là vô “gu-gô” gõ vài từ khoá…  và tìm ra vô số phần mềm như  ý. Nhưng cái tôi thích nhất là 1 bài viết của tác giả nào đó (đọc xong quên rồi ), tác giả này đã đưa ra ý kiến là save trang web thành file PDF bằng add-on miễn phí của firefox – đó là pdfIt.

Sau khi cài xong add-on pdfIt cho FF xong, vào Tools -> Add-ons để mở cửa sổ quản lý Add-ons của FF, chọn thẻ Extensions -> tìm đến PdfIt, chọn Options để tuỳ chỉnh lại các thông số theo ý bạn.


Setup pdfIt

pdfIt sẽ thêm vào menu Tools -> PDF it và menu tắt (chuột phải) của FF

Ngoài pdfIt ra tôi còn tìm thấy PrintPDF, cũng rất hay. Bạn vào Tools -> Add-ons (FF) -> thẻ Get Add-ons, gõ vào pdf -> Enter sẽ có thêm vài cái Add-ons cho bạn lựa chọn.

Tôi đã sử dụng và nhận thấy PrintPDF là tốt nhất, nó có thể tự động tách trang, lượt bỏ hình nền… làm cho trang pdf dễ nhìn hơn và tối ưu về dung lượng.

*** Cách sử dụng PrintPDF: dùng FF truy cập vào trang web cần save, đợi cho trang web load xong, chọn menu File -> Print to PDF.

*** Lưu ý: Nếu bạn disable dịch vụ Print spooler của windows hoặc bạn chưa cài máy in thì sẽ ko sử dụng được PrintPDF.

=> Khắc phục:

– Khởi động PrintSpooler service: vô Start -> Run -> gõ serviecs.msc -> enter. Tìm đến PrintSpooler, nếu nó bị disable thì chọn lại Automatic, rồi nhấn Start -> OK.

– Cài máy in (bạn ko cần thiết phải có 1 cái máy in thật ): Start -> Settings -> Printers and Faxes -> Chọn Add printer (nếu chưa có), chọn loại máy in nào cũng được… (xem hình dưới)


Setup Printer

Nếu bạn ko thích cài cái gì hết thì có thể dùng cách này: Truy cập trang http://www.htm2pdf.co.uk/ , điền URL của trang web cần save lại trong ô Adress rồi nhần Convert, chờ cho trang web convert xong nó sẽ cung cấp cho bạn link để download file pdf vừa tạo ra.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: