Các dạng phim down trên mạng

 

“Tựa phim. Loại phim. Phương thức nén. Tên nhóm làm”

VD : Hancock.PROPER.R5.LiNE.XViD-ALLiANCE
• Hancock : ta phim.
• PROPER.R5.LiNE : loi phim là R5.
• XViD : chun nén.
• ALLiANCE : tên nhóm làm.

 

Trong đó, phn quan trng nht là LOIPHIM vì đây là phn cho chúng ta biết được cht lượng ca phim đó. Dưới đây là tên các loi phim và ý nghĩa được xếp theo th t cht lượng t thp đến cao.

CAM : Đây là bn quay lén t rp chiếu bng CAMera k thut s cht lượng hình nh ph thuc vào camera nhưng thường rt xu và b rung. Âm thanh được thu bng micro ca máy quay nên rt kém và thường nghe nhiu tiếng đng như tiếng cười. Bn này thường có trên mng sm nht và rt ph biến.

TS (TELESYNC) : Đây cũng là bn quay t rp nhưng có cht lượng hình nh tt hơn bn CAM, đôi khi được quay rp trng vi camera chuyên nghip. Âm thanh được thu t thiết b thu ri nên cht lượng tt hơn bn CAM. Bn này thường có trên mng sau bn CAM và rt ph biến.

WP (WORKPRINT) : Bn này được sao chép t bn phim chưa hoàn thin ca Studio. Thường thiếu nhiu hiu ng hình nh và âm thanh, đôi khi có thi gian hay logo góc hay biên trên. Bàn này có th có c nhng đon chưa ct và thiếu vài chi tiết so vi bn chình thc và bn này rt hiếm gp.

SCR (SCREENER) : Đây là bn được gi đến các nơi xem th trước khi chiếu rp. Bn này là băng VHS, t l khung hình thường là 4:3 (fullscreen) và thường có nhng đon đen trng vi dòng cnh báo. Cht lượng ca SCR ph thuc vào đu thu VHS, đa s có cht lượng ngang vi VCD và thường được chuyn sang VCD hay SVCD. Bn này cũng thường gp.

DVDSCR (DVD- SCREENER) : Bn này cũng ging vi SCR nhưng được chuyn sang đĩa DVD và được gi đến các nhà phê bình đin nh, cht lượng có th chp nhn được. Bn này có trước khi DVD chính thc được tung ra và cũng thường gp.

R5 (Region 5) : R5 được làm t bn bán l ca DVD Region 5 (DVD R5) các nước Đông Âu, n Đ, Châu Phi, Bc Hàn, Mông C. DVD R5 được chuyn th trc tiếp t bn Telecine. Nếu đĩa DVD R5 nào không có tiếng Anh thì bn R5 s được đng b âm thanh t nhng bn ra trước đó nên tên ca các bn loi này thường có thêm ch LiNE và dĩ nhiên là cht lượng âm thanh không bng bn được làm t DVD ra sau cùng. Cht lượng ca R5 khá tt và ngày càng ph biến.

TC (TELECINE) : Đây là bn được chuyn t băng quay sang dng k thut s bng máy Telecine, cht lượng âm thanh hình nh rt tt có th sánh vi DVD nếu được làm bng máy xn tuy nhiên bn này rt hiếm gp do máy Telecine khá đt và do s ph biến ca bn R5.

DVDRip : Đây là bn được làm t DVD gc phát hành sau cùng, cht lượng âm thanh hình nh rt tt và đây là bn ph biến nht hin nay.

TVRip (Analoge TV Rip) : Bn này được thu t TV, cht lượng thp nht trong các bn thu t TV. TVRip cũng thường gp.

STV (Standard Digital TV) : Bn này cũng được thu t TV nhưng cht lượng cao hơn TVRip và thường gp.

PDTV (Pure Digital TV) và HDTV (High Definition TV) : được thu t các kênh truyn hình đ nét cao vi thiết b thu chuyên dng, cht lượng rt tt đôi khi hơn c DVD và dĩ nhiên là dung lượng cũng khá ln, loi này ngày càng ph biến.

HDDVDRip : Bn làm t đĩa HD-DVD gc, cht lượng âm thanh và hình nh hơn hn DVD, tuy nhiên dung lượng rt ln khong bng mt đĩa DVD5 (DVD mt lp), bn này được nén theo chun x264. Bn này ngày càng tr nên ph biến.

BDRip : Ging vi HDDVDRip nhưng được làm t đĩa Blu-Ray gc.

Ngoài ra tên ca phim còn được đt thêm các phn như LiNE, PROPER, REPACK… Các yếu t này cũng khá quan trng, chúng ta hãy đim qua mt s :

• LiNE : âm thanh được ly t mt ngun khác và được đng b vi hình nh nên đôi khi không được khp lm.
• PROPER : khi mt nhóm làm phim tung ra mt phim bn CAM nhưng có cht lượng không tt và mt nhóm khác cũng tung ra phim đó cũng bn CAM nhưng có cht lượng tt hơn thì s ghi thêm PROPER vào tên phim. Lưu ý : ch khi 2 phim cùng loi mi đt thêm PROPER (VD : TS không th ghi PROPER so vi CAM).
• REPACK : khi mt nhóm tung ra mt bàn phim không tt sau đó tung ra mt bn khác tt hơn thì s ghi thêm REPACK, tương t như PROPER nhưng do cùng mt nhóm làm.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: