Thuật ngữ kính máy ảnh Canon

Canon Lens Glossary

 


 

Trên mi ng kính ca Canon có rt nhiu ch viết tt. Đ mua đúng chng loi ng kính cn s dng, người s dng cn biết các ký hiu này có nghĩa là gì đ biết được các tính năng ca ng kính.
L (luxury)
Các ng kính có ký hiu L đu thuc dòng ng kính sang trng ca Canon. Đây là nhng ng kính cht lượng tt nht ca Canon và được chế to phc v gii nhiếp nh chuyên nghip và các tay chơi sành điu. Các ng L cho cht lượng nh cao, t đng căn nét nhanh, cu to chc chn và chu được thi tiết xu do có các lp keo gn bo v (tt c các ng Canon sn xut sau 1999 đu có keo gn)

IS (image stablizer)
ng có ký hiu IS có chc năng chng rung do rung tay máy và cho phép chp tc đ chm hơn thông thường 2-3 bước. Canon tuyên b các ng kính chng rung IS thế h mi nht cho phép chp chm hơn ti 4 bước. IS là mt chc năng hết sc quan trng giúp nh không b mt nét.
USM (ultra-sonic motor)
Các ng kinh USM có gn mô-tơ siêu âm. Đây là đim quan trng giúp căn nét t đng nhanh và phc v hu hiu căn nét hoàn toàn bng tay. Có 2 loi ng USM: Mt loi có vòng USM cht lượng tuyt ho và loi kia là ng micro-USM cht lượng kém hơn nhiu. Hu như tt c các ng L USM đu s dng vòng USM, còn các dòng ng không có ký hiu L, đc bit là các ng có giá thp, đu s dng micro-USM
DO (diffactive optic)
Canon có hai loi ng kính s dng chi tiết thu kinh DO là ng 70-300mm f/4.5-5.6 DO và ng 400 f/4 DO. Các ng này nh và nh hơn các ng không s dng chi tiết thu kính DO, nhưng có giá rt cao còn cht lượng li chưa thc xng đáng vi giá tin. Các ng kính siêu tele mi công b ca Canon không s dng chi tiết thu kính DO và có v như Canon đã t b công ngh này ca hãng.
EF (Electro-focus)
Các ng kính EF có cơ chế căn nét t đng vi mô tơ đin t tinh vi gn ngay trong ng kính. Tt c thông tin gia ng kính và thân máy được thc hin thông qua các chân tiếp xúc đin t. Các ng EF ca Canon có ngnh gá phù hp vi tt c các thân máy dòng EOS ca Canon.
EF-S (Electro-Focus – Short back focus)
Các ng EF-S được thiết kế dành riêng cho các loi máy nh s gn cm biến APS-C (Advanced Photo System type-C), ví d như chiếc 40D và 400D. Các ng này không th s dng vi các thân máy toàn kh (full frame – FF) và dòng APS-H do ng có các chi tiết thu kính có th làm hng gương ca thân máy FF. Hơn na, khuôn hình ch va đ cho các cm biến APS. Công ngh thu kính sau gn hơn (S = short back focus) – thu kính phía sau ca ng kính được b trí gn vi cm biến hơn cho phép sn xut các ng kính góc rng hơn và nh hơn và giá thành r hơn.
TS-E (tilt and shift)
Các ng trượt nghiêng cho phép làm ch chiu sâu và góc máy. Hin nay ch có 3 loi ng TS-E là ng 24mm, 45mm và 90mm. ng 24mm TS-E là ng duy nht có ký hiu L. Các ng kính TS-E này là các ng kính được thiết kế đc bit cho chp kiến trúc nhưng chiếc 24mm có th s dng chp phong cnh. Khác vi các ng MP-E, đây là các ng không có chế đ căn nét t đng mà ch là các ng căn nét tay EF.
MP-E (macro-photo)
ng MP-E được thiết kế đc bit đ chp marco (chp phóng đi ong bướm kiến, v.v…). Đây là loi ng duy nht hin nay có kh năng ly cn cnh lên ti t l 5:1 mà không cn ng gn dài và các thiết b khác. ng này không có đi th ca Nikon, Sony và Olympus. Mc dù vy, ng này không được lit vào chng loi L. ng này có cu to chc chn và cht lượng nh chuyên nghip.
I, II, III, v.v…:
Đây là ký hiu ch đi ng kính. Đi khi các ng ca Canon được nâng cp nhưng vn cùng đi. Nhiu ci tiến thc s không ni bt lm, chng hn không có s khác bit lm gia ng 85mm f/1.2 L và ng 85mm f/1.2 L II. Tuy nhiên, có nhiu ci tiến nâng cp li rt n tượng, chng hn như
ng đi mi 14 f/2.8 II cho hình nh cht lượng hơn nhiu so vi đi đu 14 f/2.8 I.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: