Các loại gỗ công nghiệp

 


Verneer:

Được làm từ nhiều lớp gỗ mỏng (gỗ thịt), dán ép lại với nhau. Các lớp gỗ bên trong tạo độ dày thì có thể dùng gỗ tạp, cho kinh tế. Bề mặt trên cùng người ta chọn những loại gỗ vân đẹp, và tên loại gỗ đó gọi cho tên verneer luôn.

 

PB : Particle board – Ván g dăm là g nhân to được sn xut t nguyên liu g rng trng (bch đàn, keo, cao su…), có đ bn cơ lý cao, kích thước b mt rng, phong phú v chng loi. Mt ván được dán ph bng nhng loi vt liu trang trí khác nhau: melamine, veneer (g lng)… Ván dăm là nguyên liu ch yếu s dng đ trang trí ni tht, sn xut đ mc gia đình, công s. Ván dăm được sn xut bng quá trình ép dăm g đã trn keo, tương t như MDF nhưng g được xay thành dăm, nên chúng có cht lượng kém hơn ván si. Công ngh dán ph mt và cnh ván tho mãn nhiu yêu cu v hình dng và kích thước. Ván dăm trơn là loi ph biến trên th trường, khi s dng thường được ph veneer, sơn, hoc ph PU. G ván dăm thường có đ dày t 8 đến 32 mm

 
 

MFC : Melamine Faced Chipboard – Ván g dăm ph nha Melamine (cái dòng g này cũng có th coi là mt nhánh ca PB) Có nhng cây g được trng chuyên đ sn xut loi g MFC này. Các cây này được thu hoch ngn ngày, không cn cây to. Người ta băm nh cây g này và cũng kết hp vi keo, ép to đ dày. Hoàn toàn không phi s dng g tp, phế phm như mi người vn nghĩ. B mt hoàn thin có th s dng PVC tráng lên hoc giy in vân g to v v đp sau đó tráng b mt hoàn thin bo v đ chng m và try xước.

 
 

     
 

MDF : Medium Density fiberboard – G ép Thuc loi g nhân to có đ bn cơ lý cao, kích thước ln, phù hp vi công ngh sn xut đ mc ni tht trong vùng khí hu nhit di. Ván si được s dng rng rãi trong nhiu lĩnh vc: sn xut đ mc, trang trí ni tht, xây dng. MDF được sn xut qua quá trình ép si g xay nhuyn đã trn keo, t trng t 520-850kg/m3, tùy theo yêu cu cht lượng, nguyên liu g, đ dày. MDF trơn là loi ph biến nht, khi s dng thường được ph veneer, b ri ph sơn PU. MDF chu nước cũng thuc loi MDF trơn, được trn keo chu nước trong quá trình sn xut, thường s dng nơi có kh năng tiếp xúc vi nước hoc có đ
m cao như cánh ca, đ g trong nhà bếp.

Thuc loi g nhân to có đ bn cơ lý cao, kích thước ln, phù hp làm ni tht vùng khí hu nhit đi. MDF được sn xut bng quá trình ép si g xay nhuyn đã trn keo, t trng t 520 đến 850 kg/m3, dày t 2,5-20cm. Trên th trường hin có 3 loi chính là trơn, chu nước và melamine.

MDF trơn là loi ph biến nht, khi s dng thường được ph veneer, sơn hoc ph PU.

MDF chu nước cũng thuc loi MDF trơn, được trn keo chu nước trong quá trình sn xut, thường s dng nơi có kh năng tiếp xúc vi nước hoc có đ
m cao như cánh ca, đ g trong nhà bếp.

Melamine MDF, c hai mt ván MDF được ph mt lp melamine nhm to v đp, chng m và try xước.

 
 

   
 

HDF : High Density fiberboard: Người ta cũng dùng bt g/giy trn keo và ép li to đ dày nhưng vi cường đ nén và kh năng chu cháy, chu nước… cao hơn… Dòng g CN này mi người có th thy ván sàn công nghip, hu hết là dùng loi này, còn nếu bác nào tham r, mua sàn g r tin thì đa phn lõi là mdf đy nhé.

 HDF được đnh hình t nhng si g xay và keo đc bit phenol dưới áp sut và nhit đ cao, có vân ging như g tht, dùng thay thế g t nhiên mà không làm mt đi tính thm m vn có ca nó. HDF chuyên ng dng làm ca vi nhiu kiu mu, sc màu phong phú.
G HDF có tác dng cách âm khá tt và kh năng cách nhit cao nên thường s dng cho phòng hc, phòng ng, bếp…
Bên trong ván HDF là khung g xương ghép công nghip được sy khô và tm hóa cht chng mt, mi nên đã khc phc được các nhược đim nng, d cong, vênh so vi g t nhiên.
HDF có khong 40 màu sơn thun tin cho vic la chn, đng thi d dàng chuyn đi màu sơn theo nhu cu thm m.

PW : Plywood : G ván ép Plywood được ép t nhng miếng g tht lng mng và ép ngang dc trái chiu nhau đ tăng tính chu lc. G này ko cn nói k chc nhiu người cũng biết ri. Cái dòng g này thường đi cùng vi veneer đ to v đp ri sơn ph PU lên đ bo v b mt chng try xước và chng m.

Được sn xut t nguyên liu chính là g rng trng. Ghép t nhng thanh g nh đã qua x lý hp sy. G được cưa, bào, phay, ghép, ép, chà và sơn ph trang trí. Thường s dng làm trang trí ni tht, ván sàn… Gm 4 kiu ghép: ghép song song, ghép mt, ghép cnh, ghép giác.
Ghép song song gm nhiu thanh g cùng chiu dài, có th khác chiu rng, ghép song song vi nhau.
G ghép mt gm nhiu thanh g ngn, hai đu được x theo hình răng lược ri ghép li thành nhng thanh có chiu dài bng nhau, ri tiếp tc ghép song song các thanh, cho nên ch nhìn thy vết ghép hình răng lược trên b mt ván.

Hn chế chung:
Hn chế ca g ván nhân to là không chu được nước, vì thế không nên dùng ván nhân to đt nhng nơi m ướt như phòng tm hay nhng cánh ca bên ngoài thường tiếp xúc trc tiếp vi môi trường t nhiên. Riêng vi sn phm ván sàn, tuy có th lau chùi thường xuyên bng nước nhưng vn b hư hng nếu b ngp nước trong mt thi gian dài (đng nước mưa, b đường ng dn nước…)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: